Liệu hợp đồng đặt cọc có cần công chứng hay không?

Tìm hiểu về hợp đồng đặt cọc

Đặt cọc là gì?

Đặt cọc là hình thức bên đặt cọc giao một số tiền (hoặc tài sản có giá trị) cho bên nhận cọc trong một thời hạn nhất định. Việc này để đảm bảo rằng người mua sẽ thực hiện đúng giao dịch như khi đã thỏa thuận.

Hợp đồng đặt cọc là gì?

Hợp đồng đặt cọc là một bản tài liệu chứng nhận một khoản tiền hoặc vật có giá trị như kim loại quý, đá quý, vàng… đã được bên đặt cọc giao cho bên nhận đặt cọc. Hợp đồng đặt cọc thường được dùng trong trường hợp mua bán, cho thuê đất đai, nhà ở, căn hộ, chung cư…

Sau khi thời hạn đặt cọc kết thúc, phần tài sản đã đặt cọc sẽ được hoàn lại cho người đặt cọc hoặc trừ vào số tiền cần trả đối với bên nhận đặt cọc. Trường hợp một trong hai bên hủy hợp đồng đặt cọc thì phải có nghĩa vụ đền bù hoặc trả lại tài sản đặt cọc.

Cụ thể, nếu bên đặt cọc chấm dứt hợp đồng giao kết, tài sản đặt cọc thuộc về bên nhận đặt cọc. Ngược lại, nếu bên nhận đặt cọc hủy hợp đồng giao kết, thì phải hoàn lại tài sản đặt cọc và một khoản tiền đền bù cho bên đặt cọc.

Nội dung hợp đồng đặt cọc thường gồm các thông tin sau:

Thông tin cá nhân bên bán và bên mua
Quyền hạn, nghĩa vụ và trách nhiệm của cả hai bên đối với hợp đồng, tài sản đặt cọc
Tài sản đặt cọc có giá trị, thường là tiền mặt hoặc chuyển khoản
Thời hạn đặt cọc
Ghi rõ các khoản thuế phí mà bên bán và bên mua phải chịu.
Các khoản ràng buộc liên quan giữa các bên (nếu có).

Khi nào cần làm hợp đồng đặt cọc mua bán?

Đã có rất nhiều trường hợp bên nhận cọc lấy tài sản rồi trốn, cắt đứt hoàn toàn liên lạc với bên đặt cọc. Điều này đồng nghĩa với việc bạn đã gặp phải lừa đảo. Không còn cách nào khác, bạn buộc phải chấp nhận mất trắng số tiền đã đặt cọc.

Để tránh trường hợp rủi ro không mong muốn bạn cần cẩn trọng. Bất cứ khi nào bạn đặt cọc tài sản cũng nên tiến hành làm theo mẫu hợp đồng đặt cọc thuê nhà.

Những điều khoản cần có trong hợp đồng đặt cọc
Khi tiến hành làm hợp đồng đặt cọc, sẽ có những điều khoản bắt buộc và không bắt buộc có trong hợp đồng. Bạn hoàn toàn có thể đưa ra những điều khoản để thêm vào bản hợp đồng.

Hợp đồng đặt cọc có cần công chứng không?

Nói một cách đơn giản hợp đồng đặt cọc được xem là một loại hợp đồng ban đầu trước khi đảm bảo một hợp đồng chính thức khác được thực hiện. Trên thực tế, mặc dù nhà nước không đưa ra quy định bắt buộc công chứng hợp đồng đặt cọc, nhưng để chắc chắn về tính pháp lý thì việc công chứng hợp đồng đặt cọc sẽ giúp giảm thiểu rủi ro nếu chẳng may xảy ra tranh chấp.

Hồ sơ công chứng gồm những gì?

Phiếu yêu cầu công chứng hợp đồng đặt cọc (theo mẫu)
Bản hợp đồng đặt cọc
Bản sao CMND người đi công chứng
Bản sao giấy chứng nhận quyền sở hữu, quyền sử dụng nếu tài sản có giá trị lớn như đất đai, nhà ở,… Hoặc bản sao các giấy tờ khác có liên quan đến hợp đồng được pháp luật quy định. Lưu ý, bạn cần đem theo bản gốc các giấy tờ trên để đối chiếu.

Để thực hiện được thủ tục công chứng, bạn cần chuẩn bị một bộ hồ sơ công chứng theo quy định tại khoản 1 Điều 35 Luật Công chứng năm 2006 như sau:

1. Người yêu cầu công chứng nộp một bộ hồ sơ yêu cầu công chứng, gồm các giấy tờ sau đây:

a) Phiếu yêu cầu công chứng hợp đồng, giao dịch theo mẫu;

b) Dự thảo hợp đồng, giao dịch;

Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài: 1900.6568

c) Bản sao giấy tờ tuỳ thân;

d) Bản sao giấy chứng nhận quyền sở hữu, quyền sử dụng hoặc bản sao giấy tờ thay thế được pháp luật quy định đối với tài sản mà pháp luật quy định phải đăng ký quyền sở hữu, quyền sử dụng, trong trường hợp hợp đồng, giao dịch liên quan đến tài sản đó;

đ) Bản sao giấy tờ khác có liên quan đến hợp đồng, giao dịch mà pháp luật quy định phải có.

Bản sao như nêu trên là bản chụp, bản in, bản đánh máy hoặc bản đánh máy vi tính nhưng phải có nội dung đầy đủ, chính xác như bản chính và không phải có chứng thực.

 

Dự án Qi island Bình Dương / Căn hộ Venus Luxury Quận 5 / Dự án căn hộ Green Tower Dĩ An Bình Dương / Dự án biệt thự West Lakes Golf & Villa Long An / Căn hộ Tam Đức Plaza Quận 5 / Grand Marina Saigon / Gem Sky World Đồng Nai / Dự án The River Thủ Thiêm Quận 2 / Prosper Phố Đông / Dự án The Aston Nha Trang / Dự án căn hộ Astral Thuận An Bình Dương / Masteri Centre Point / Gem Central Park / Angel island Đồng  Nai / Căn hộ Anderson Park Bình Dương / Dự án căn hộ / Lumiere Riverside / LDG SKY DĨ AN / Dự án Laimian city / Căn hộ Velona Saigon Sports City / Grand Marina /

Đối tác của chúng tôi: An Gia / Nam LongKeppel Land / Danh Khôi Group / Khang ĐiềnVinhomes / Eximland / Đất Xanh / Sonkimland / Sea Land / Masterise Group / Vạn Phúc Group / TTCLand / Sunshine Group / Novaworld / Spring Waterfront CityKhu Đô Thị / The Sol City / Sunshine Group / Tecco / Stella Mega City / Stella En Tropic / The Gió Dĩ An Bình Dương / Dự án Venezia Beach / Khu đô thị Aqua City Đồng Nai /