Đầu tư chứng khoán lướt sóng là gì? và Bí quyết đầu tư lướt sóng trong bất động sản.

Thuật ngữ đầu tư lướt sóng xuất hiện khá nhiều trong các lĩnh vực đầu tư chứng khoán, trái phiếu, bất động sản…  Đầu tư chứng khoán lướt sóng là một trong những kênh đầu tư được ưa chuộng nhất hiện nay. Các nhà đầu tư yêu thích loại hình này bởi khả năng sinh lời và thu hồi vốn nhanh. Tuy nhiên, đi kèm với sự hào nhoáng ấy là nguy cơ “mất trắng” bởi độ rủi ro không hề nhỏ. Vậy khái niệm, mục đích của đầu tư lướt sóng là gì, đâu là những mặt hạn chế bạn cần lưu ý

Đầu tư “lướt sóng” bất động sản là gì?

Có vẻ cụm danh từ đầu tư “lướt sóng” vô cùng quen thuộc đối với những chuyên gia trong giới địa ốc, điều này lại là thuật ngữ hoàn toàn mới mẻ đối với nhiều người khi vừa tiếp cận với lĩnh vực bất động sản.

Theo cách hiểu đơn giản thì đầu tư lướt sóng là một dạng đầu tư lợi nhuận, bạn chỉ cần bỏ ra một số tiền, trị giá 15% giá trị thực của căn hộ/đất nền đó để tạm thời giữ chỗ.

Sau đó, khi thị trường bắt đầu nóng lên, nhiều người quan tâm đến căn hộ/đất nền mà bạn đang nắm giữ, và họ chấp nhận mua lại chúng với giá chênh cao hơn từ vài chục, thậm chí là vài trăm triệu số tiền mà bạn bỏ ra ban đầu.

→ Như vậy, chỉ trong thời gian ngắn bạn đã có thể sở hữu một khoản tiền lớn. Nếu so với việc gửi tiền ngân hàng hưởng lãi suất thì đầu tư “lướt sóng” hiệu quả hơn.

Chính vì mức lợi nhuận mà “lướt sóng” mang lại đã dẫn đến hiện trạng có rất nhiều cá nhân quyết định ôm hàng loạt những căn hộ/đất nền mà họ nhận định rằng sẽ có rất nhiều người quan tâm trong tương lai, và đây chính là tình trạng mang tên đầu cơ tích trữ bất động sản căn hộ/đất nền. 

Theo như đánh giá từ các chuyên gia, thì việc những cá nhân đầu tư lướt sóng bất động sản sẽ đóng vai trò như một tác nhân thúc đẩy số lượng căn hộ từ các dự án, được tung ra thị trường tăng nhanh. Từ đó, khiến thị trường khởi sắc theo chiều hướng sôi nổi hơn.

Tuy nhiên, các chuyên gia cũng đưa ra khía cạnh khác chính là, bản chất cốt lõi của thị trường là dựa theo nhu cầu thực tế của khách hàng. Chính vì vậy, chỉ các dự án có vị trí tốt, chủ đầu tư uy tín, dự án được xây dựng bài bản, thì cơ hội đầu tư lướt sóng mới khá an toàn, còn không thì nhà đầu tư có nguy cơ bị “mắc cạn”.

Những ưu điểm và khuyết điểm của đầu tư lướt sóng:

 

Dưới đây là những lý do, ưu điểm tại sao bạn nên chọn đầu tư lướt sóng:

Thị trường đa dạng:

Như đã nói ở trên, hình thức đầu tư lướt sóng phổ biến trong nhiều lĩnh vực từ thị trường tài chính, bất động sản đến các sàn giao dịch tiền ảo như bitcoin (BTC), ethereum (ETH) và litecoin (LTC). Bạn có thể thoải mái lựa chọn miễn sao phù hợp với kiến thức và khả năng tài chính của mình.

Nguồn tài liệu tham khảo phong phú:

Hiện nay tài liệu tham khảo liên quan đến đầu tư lướt sóng gồm khái niệm, bí quyết đầu tư… từ những chuyên gia đầu tư có rất nhiều trên sách, Ebooks, website, các khóa đào tạo online và offline, ứng dụng, forum… Do đó bạn hoàn toàn có thể chủ động tiếp cận để tìm ra các ý tưởng, qua đó xác định chiến lược giao dịch chính xác nhất. 

Có nhiều công cụ hỗ trợ:

Việc ứng dụng các công cụ hỗ trợ dưới dạng biểu đồ nến hay các kỹ thuật khác trên bất kỳ nền tảng uy tín nào, cũng có thể giúp bạn thực hiện nhiều giao dịch lướt sóng hiệu quả hơn bao giờ hết.

Bên cạnh đó, đầu tư lướt sóng cũng có rất nhiều khuyết điểm, rủi ro lớn:

Rủi ro mất tiền:

Hiển nhiên mục đích đầu tư của bạn chính là tiền. Do đó chỉ cần thị trường biến động đột ngột hoặc phân tích không chính xác một chút cũng có thể ảnh hưởng rất lớn đến lợi nhuận của bạn. Hãy thận trọng với từng danh mục đầu tư cũng như cân nhắc kỹ thời điểm nên mua và nên bán.

Không có nhiều thời gian:

Một khi đã bước vào sân chơi đầu tư lướt sóng, bạn không thể chỉ đặt lịch và kiểm tra sau một khoảng thời gian nào đó do bản thân sắp xếp. Mà nó hoàn toàn dựa vào từng chiến dịch, biến động trên thị trường, do đó đầu tư lướt sóng đòi hỏi bạn phải giám sát chặt chẽ từng diễn biến của giao dịch mọi lúc mọi nơi.

Kinh nghiệm và bí quyết đầu tư lướt sóng bất động sản cần nắm:

1. Chọn chủ đầu tư: Đây là điều cơ bản đầu tiên trong việc nghiên cứu mua căn hộ, đất nền nói chung. Bạn cần lưu ý: Năng lực chủ đầu tư, các dự án họ đã hoàn thành có bị dính “phốt” nào không. Muốn biết điều này, bạn có thể nghiên cứu thông tin trên Internet hoặc hỏi ý kiến từ bạn bè, chuyên gia làm trong lĩnh vực bất động sản.

2. Thời gian xây dựng: Phải tỷ lệ thuận với thời gian chiếm dụng vốn lớn và khả năng thị trường dịch chuyển cao dẫn đến rủi ro cao và tính thanh khoản thấp. Nói chung, thời gian xây dựng càng sớm càng tốt. Mặt khác, đối với phân khúc căn hộ cao cấp thì thời gian này sẽ kéo khoảng 2 – 3 năm, bởi cần thêm thời gian đầu tư xây dựng tiện ích và hoàn thiện công trình. Phân khúc trung cấp thường là dưới 2 năm và nhà xã hội là dưới 1.5 năm.

3. Số lượng và chủng loại: Số lượng sản phẩm (căn hộ, đất nền…) tham gia thị trường trong tương lai càng lớn thì rủi ro thanh khoản và tăng trưởng càng cao. Nôm na là nếu các khu đô thị bạn dự định mua được cho xây các tòa nhà mới liên tục, thì khi bán lại đối thủ cạnh tranh chính của bạn là chủ đầu tư. Giá bán sẽ là do họ quyết chứ không phải bạn, và thường thì sẽ thấp hơn kỳ vọng.

Vì mục đích của bạn là “mua đi bán lại”, lời khuyên ở đây là hãy chọn những loại căn hộ dễ bán. Theo khảo sát, những căn hộ dễ bán thường có diện tích từ 60 – 90 m2, có khoảng từ 2 – 3 phòng ngủ. Tầng căn hộ thuộc đoạn từ 6 – 20, ngoại trừ tầng 13 bởi nhiều người quan niệm con số 13 là không may mắn.

4. Sử dụng đòn bẩy tài chính: Bạn không cần phải có 100% giá trị căn hộ để bắt đầu kinh doanh. Thông thường, các nhà đầu tư chuyên nghiệp sẽ dùng 50 – 70% vốn vay để đầu tư, kinh doanh bất động sản. Ví dụ, bạn mua vào ở thời điểm nộp 30% giá trị căn hộ và bán lại ở tại thời điểm nộp trước 70%. Tức vốn tự có của bạn là 30%, vay 40% và tất toán khoản vay vào khoảng 1 năm nhưng lợi nhuận lại được tính trên 100% giá trị bất động sản.

Lưu ý: Bạn nên chọn ngân hàng có thời gian cho vay càng lâu càng tốt (khoảng 15 – 20 năm); lãi suất các năm đầu càng ưu đãi càng tốt (trong mô hình này chỉ khoảng 1 – 2 năm là tất toán). Đặc biệt là lãi phạt tất toán phải thấp.

5. Chọn thời điểm bán phù hợp: Tùy vào dự án nhưng khuyến nghị bạn nên bán vào thời điểm trước khi dự án tiến hành cất nóc (chưa đóng 70%), hoặc chuẩn bị bàn giao (đã đóng 70%). Đôi khi, bạn có thể chọn bán sau bàn giao thời gian ngắn (dưới 6 tháng) vì sau khi bàn giao trên 6 tháng, căn hộ chung cư gần như không tăng trưởng giá trị nhiều nữa.

 

 

Dự án Qi island Bình Dương / Căn hộ Venus Luxury Quận 5 / Dự án căn hộ Green Tower Dĩ An Bình Dương / Dự án biệt thự West Lakes Golf & Villa Long An / Căn hộ Tam Đức Plaza Quận 5 / Grand Marina Saigon / Gem Sky World Đồng Nai / Dự án The River Thủ Thiêm Quận 2 / Prosper Phố Đông / Dự án The Aston Nha Trang / Dự án căn hộ Astral Thuận An Bình Dương / Masteri Centre Point / Gem Central Park / Angel island Đồng  Nai / Căn hộ Anderson Park Bình Dương / Dự án căn hộ / Lumiere Riverside / LDG SKY DĨ AN / Dự án Laimian city / Căn hộ Velona Saigon Sports City / Grand Marina /

Đối tác của chúng tôi: An Gia / Nam LongKeppel Land / Danh Khôi Group / Khang ĐiềnVinhomes / Eximland / Đất Xanh / Sonkimland / Sea Land / Masterise Group / Vạn Phúc Group / TTCLand / Sunshine Group / Novaworld / Spring Waterfront CityKhu Đô Thị / The Sol City / Sunshine Group / Tecco / Stella Mega City / Stella En Tropic / The Gió Dĩ An Bình Dương / Dự án Venezia Beach /