Những quy định về việc quy hoạch khu đô thị và tìm hiểu về khu đô thị

Đầu tiên bạn cần biết khu đô thị là gì?

Với tiêu chuẩn xây dựng và quy hoạch khắt khe cùng sự đầu tư đồng bộ về hạ tầng kỹ thuật, giao thông… các khu đô thị đang dần thay đổi bộ mặt đô thị hóa và là dấu ấn quan trọng trong quá trình phát triển của Việt Nam qua các thập niên trở lại đây.

Khái niệm khu đô thị

Theo quy định tại khoản 3 điều 1.2 của QCXDVN 01:2008/BXD có ghi rõ: “Khu đô thị: là khu vực xây dựng một hay nhiều khu chức năng của đô thị, được giới hạn bởi các ranh giới tự nhiên, ranh giới nhân tạo hoặc các đường chính đô thị. Khu đô thị bao gồm: các đơn vị ở; các công trình dịch vụ cho bản thân khu đô thị đó; có thể có các công trình dịch vụ chung của toàn đô thị hoặc cấp vùng.”

Khu đô thị là khu vực được xây dựng đồng bộ về cơ sở hạ tầng xã hội, cảnh quan, hạ tầng kỹ thuật,… trong đó, các yếu tố về quy hoạch, mật độ xây dựng, kết nối giao thông, tiện ích cảnh quan môi trường được tính toán rất kỹ càng. Các khu đô thị thường đáp ứng đầy đủ nhu cầu sống cao nhất của cư dân và là những nơi thu hút mật độ cư dân cao

Các tiêu chí để định nghĩa và xác định một khu đô thị

Theo Điều 1.2 Chương I, QCXDVN 01:2008/BXD về quy hoạch xây dựng Việt Nam, khu đô thị được định nghĩa là khu vực xây dựng một hay nhiều khu chức năng của đô thị và được giới hạn bởi các ranh giới tự nhiên, nhân tạo hoặc các đường hành chính đô thị.

Về khái niệm dự án đầu tư phát triển đô thị, theo quy định tại Khoản 8, Điều 2 Nghị định số 11/2013/NĐ-CP ngày 14/1/2013 của Chính phủ về quản lý đầu tư phát triển đô thị, dự án đầu tư phát triển đô thị là dự án đầu tư xây dựng một công trình hoặc một tổ hợp công trình trong khu vực phát triển đô thị đã được cấp có thẩm quyền quyết định và công bố. Dự án đầu tư phát triển đô thị bao gồm: Dự án đầu tư xây dựng khu đô thị và Dự án đầu tư xây dựng công trình trong đô thị.

Quy định tại Khoản 3 Điều 3 Luật Quy hoạch đô thị, khu đô thị mới được hiểu là một khu vực được đầu tư xây dựng mới đồng bộ về cơ sở hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội và nhà ở trong đô thị. Dự án đầu tư xây dựng khu đô thị mới được quy định tại Khoản 9 Điều 2 Nghị định số 11/2013/NĐ-CP ngày 14/01/2013 của Chính phủ về Quản lý đầu tư phát triển đô thị “là dự án đầu tư xây dựng mới một khu đô thị trên khu đất được chuyển đổi từ các loại đất khác thành đất xây dựng đô thị”

Khái niệm khu đô thị mới

 

Đối với khu đô thị mới, người ta có thể hiểu theo quy định tại khoản 3, điều 3 Luật quy hoạch đô thị 2009 như sau: “3. Khu đô thị mới là một khu vực trong đô thị, được đầu tư xây dựng mới đồng bộ về hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội và nhà ở.”

Khi hình thành một khu đô thị mới cần đảm bảo được các tiêu chí được quy định tại khoản 3 điều 1.2 của QCXDVN 01:2008/BXD về khu đô thị.

 

Dự án Qi island Bình Dương / Căn hộ Venus Luxury Quận 5 / Dự án căn hộ Green Tower Dĩ An Bình Dương / Dự án biệt thự West Lakes Golf & Villa Long An / Căn hộ Tam Đức Plaza Quận 5 / Grand Marina Saigon / Gem Sky World Đồng Nai / Dự án The River Thủ Thiêm Quận 2 / Prosper Phố Đông / Dự án The Aston Nha Trang / Dự án căn hộ Astral Thuận An Bình Dương / Masteri Centre Point / Gem Central Park / Angel island Đồng  Nai / Căn hộ Anderson Park Bình Dương / Dự án căn hộ / Lumiere Riverside / LDG SKY DĨ AN / Dự án Laimian city / Căn hộ Velona Saigon Sports City / Grand Marina /

Đối tác của chúng tôi: An Gia / Nam LongKeppel Land / Danh Khôi Group / Khang ĐiềnVinhomes / Eximland / Đất Xanh / Sonkimland / Sea Land / Masterise Group / Vạn Phúc Group / TTCLand / Sunshine Group / Novaworld / Spring Waterfront CityKhu Đô Thị / The Sol City / Sunshine Group / Tecco / Stella Mega City / Stella En Tropic / The Gió Dĩ An Bình Dương / Dự án Venezia Beach /