Thông tin về đất vườn

Hiện nay, nhu cầu chọn mua đất vườn để làm nhà ở thay vì mua đất nền, đất thổ cư, nhà chung cư….Đây chính là một trong những nguyên nhân hàng đầu khiến thị trường đất nông nghiệp trở nên “sốt” trong những năm gần đây.

Chính điều này đã dẫn đến nhiều thắc mắc các bạn cần nắm như: Đất vườn là gì? Đất vườn có được xây nhà không? đất vườn có lên thổ cư được không? Những thủ tục và điều kiện cần để chuyển đổi đất vườn sang thổ cư như thế nào?

Đất vườn là gì? 

Đất vườn là nhóm đất chỉ được phép sử dụng cho mục đích trồng trọt cây lâu năm hoặc làm vườn hoa riêng. Đất vườn có thể gắn liền với đất ở trên cùng thửa đất hoặc tách riêng ra.

Phân biệt đất ở và đất vườn theo quy định của pháp luật 

Theo quy định của Luật đất đai 2013 có quy định về đất ở và đất vườn tách biệt nhau vì những điểm khác biệt sau :

– Khác nhau về mục đích sử dung đất

Đất ở: Mục đích sử dụng đất ở chính là dùng để xây nhà kiên cố hay đúng như tên gọi của nó là dùng đất ở. Đất ở nếu như chủ sở hữu chưa muốn xây dựng nhà ở có thể dùng sử dụng dùng để trồng cây hàng năm, trồng hoa màu mà không bị xử phạt vi phạm hành chính vì trong nghị định 102/2014/NĐ-CP không có quy định về sử phạt về hành vi này.

Đất vườn: Đất vườn có thể liền kề cùng một thửa với đất ở hoặc được tách riêng ra một thửa độc lập. Đất vườn khác so với đất ở là mục đích sử dụng của đất vườn có thể dùng để trồng cây hàng năm, trồng hoa màu nhưng nếu như muốn dùng để xây nhà ở thì cần phải làm thủ tục xin chuyển mục đích sử dụng đất theo quy định tại điều 57 luật đất đai 2013 nếu không sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi sử dụng đất sai mục đích. Tuy nhiên đất vườn không đươc xác định vào nhóm đất nông nghiệp hay nhóm đất phi nông nghiệp theo như phân loại đất tại điều 10 luật đất đai 2013.

Đất vườn có được xây nhà ở không?

Luật Đất đai 2013 khẳng định quan điểm đất đai thuộc sở hữu toàn dân, do Nhà nước là người đại diện và thống nhất quản lý. Nhà nước trao quyền sử dụng đất cho người sử dụng đất và quy định quyền, nghĩa vụ của người sử dụng đất. Các cá nhân, tổ chức không có quyền sở hữu đất mà chỉ có quyền sử dụng đất. Do đó, khi muốn chuyển đổi mục đích sử dụng đất thì phải được sự đồng ý từ phía cơ quan, tổ chức có thẩm quyền.

Căn cứ theo quy định tại khoản 1 Luật chuyển mục đích sử dụng đất thì đất vườn hoàn toàn được xây nhà, với điều kiện bạn phải đăng ký thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng đất từ đất vườn sang đất thổ cư. Đồng thời đóng chi phí sử dụng đất theo quy định của pháp luật.

Điều kiện để chuyển mục đích sử dụng từ đất vườn sang đất ở

Theo điều 30 Nghị định số 181/2004/NĐ-CP ngày 29/10/2004 của Chính phủ về thi hành Luật Đất đai, điều kiện để UBND quận, huyện, thị xã, thành phố thuộc tỉnh quyết định cho phép hộ gia đình, cá nhân chuyển mục đích sử dụng đất như sau:

Đơn đăng ký (theo mẫu).
Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hoặc giấy tờ tương tương.
Người xin chuyển đổi mục đích sử dụng đất là người chấp hành đúng pháp luật đất đai tại địa phương, có văn bản UBND xã, phường, thị trấn nơi có đất xác nhận và có văn bản xác nhận chấp hành đúng pháp luật đất đai ở địa phương.
Diện tích đất xin chuyển đổi phải đúng với quy hoạch, kế hoạch của cơ quan nhà nước có thẩm quyền đã xét duyệt
Lưu ý khu đất vườn chuyển sang đất ở thì khu đất đó không được nằm trong phạm vi khu đất bị quy hoạch của cơ quan nhà nước.
Trường hợp không có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hoặc giấy tờ tương đương thì không làm thủ tục xin chuyển mục đích sử dụng đất được.

– Thẩm quyền xét duyệt hồ sơ xin chuyển đổi: Ủy ban nhân dân cấp huyện

– Thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng đất hồ sơ gồm có:

Đơn xin chuyển mục đích sử dụng đất vườn, đất nông nghiệp sang đất ở.
Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hoặc giấy tờ tương tương.
Nộp các loại thuế và phí liên quan

Thủ tục chuyển đất vườn sang thổ cư?

Chuyển mục đích sử dụng từ đất vườn sang đất ở là nhu cầu phổ biến của người dân. Tuy nhiên, không phải trường hợp nào cũng được chuyển mục đích sử dụng nếu không nắm rõ thủ tục. Dưới đây là hướng dẫn thủ tục chuyển từ đất vườn sang đất ở.

Căn cứ cho phép chuyển mục đích sử dụng đất

Theo Điều 52 Luật Đất đai 2013, UBND cấp huyện quyết định cho phép hộ gia đình, cá nhân chuyển mục đích sử dụng đất dựa trên căn cứ sau:

1 – Kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.

2 – Nhu cầu sử dụng đất thể hiện trong đơn chuyển mục đích sử dụng đất.

Như vậy, UBND cấp huyện quyết định cho phép mục đích sử dụng đất với hộ gia đình, cá nhân nếu thửa đất xin chuyển mục đích sử dụng thuộc khu vực có thể được chuyển mục đích sử dụng đất trong kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện đã được phê duyệt.

Theo quy định, kế hoạch sử dụng đất hàng năm được công bố công khai.

Dưới đây chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn các thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng đất:

Chuẩn bị hồ sơ:

  • Đơn xin phép chuyển đổi mục đích sử dụng đất ( theo mẫu).
  • Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hoặc Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở
  • Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất ( nếu có).
  • Sổ hộ khẩu
  • Chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước chủ sở hữu đất.

Các bước làm thủ tục:

Sau khi nộp hồ sơ ở trên tại Phòng Tài nguyên và Môi trường, cơ quan có thẩm quyền sẽ tiến hành kiểm tra và xét duyệt. Nếu hồ sơ được chấp nhận, Phòng Tài nguyên và Môi trường sẽ trình hồ sơ lên UBND cấp huyện để quyết định cho phép chuyển mục đích sử dụng đất. Lúc này bạn cần thực hiện nghĩa vụ tài chính theo quy định. Đối với trường hợp không có đầy đủ hồ sơ theo quy định, bạn được thông báo và bổ sung hoàn chỉnh hồ sơ trong vòng 3 ngày làm việc. 

Nhìn chung, tổng thời gian giải quyết chuyển đổi đất từ đất vườn sang đất thổ cư mất khoảng 15 ngày đối với hộ gia đình, cá nhân trong thành phố, các tỉnh lớn. Còn ở những khu vực vùng sâu, vùng xa, miền núi, hải đảo, thời gian làm thủ tục tối đa 25 ngày.

Phí chuyển đổi đất vườn sang đất ở

Khi khách hàng muốn chuyển đổi từ đất vườn (được xác định là loại đất nông nghiệp theo quy định tại Khoản 1 Điều 10 Luật Đất đai năm 2013) sang đất thổ cư

Trường hợp 1 là: chuyển từ đất vườn ao trong cùng thửa đất có nhà ở sang làm đất ở thì phải nộp tiền sử dụng bằng 50% mức chênh lệch giữa tiền sử dụng tính theo giá đất ở và giá đất nông nghiệp.

Trường hợp 2 là: chuyển từ đất nông nghiệp được nhà nước giao có thu tiền sử dụng đất sang đất ở thì phải nộp tiền bằng mức chênh lệch tiền sử dụng đất tính theo giá đất ở và tiền sử dụng đất tính theo giá đất nông nghiệp

 

Dự án Qi island Bình Dương / Căn hộ Venus Luxury Quận 5 / Dự án căn hộ Green Tower Dĩ An Bình Dương / Dự án biệt thự West Lakes Golf & Villa Long An / Căn hộ Tam Đức Plaza Quận 5 / Grand Marina Saigon / Gem Sky World Đồng Nai / Dự án The River Thủ Thiêm Quận 2 / Prosper Phố Đông / Dự án The Aston Nha Trang / Dự án căn hộ Astral Thuận An Bình Dương / Masteri Centre Point / Gem Central Park / Angel island Đồng  Nai / Căn hộ Anderson Park Bình Dương / Dự án căn hộ / Lumiere Riverside / LDG SKY DĨ AN / Dự án Laimian city / Căn hộ Velona Saigon Sports City / Grand Marina /

Đối tác của chúng tôi: An Gia / Nam LongKeppel Land / Danh Khôi Group / Khang ĐiềnVinhomes / Eximland / Đất Xanh / Sonkimland / Sea Land / Masterise Group / Vạn Phúc Group / TTCLand / Sunshine Group / Novaworld / Spring Waterfront CityKhu Đô Thị / The Sol City / Sunshine Group / Tecco / Stella Mega City / Stella En Tropic / The Gió Dĩ An Bình Dương / Dự án Venezia Beach /